SAKURA VÀ TRẬN ĐẤU VỚI SASORI

Trận đấu với Sasori chính thức đánh dấu màn lột xác ngoạn mục của Haruno Sakura, là thành quả cho hơn hai năm luyện tập gian khổ không ngừng nghỉ của cô.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn một mực chối bỏ những nỗ lực và công lao cô đạt được bằng lí lẽ “chẳng qua được Chiyo gánh chứ có làm được gì đâu”. Ấy thế mà, khi có cơ hội thì họ lại tiêu chuẩn kép, sử dụng ảnh chế “Sasori bị cả hội Akatsuki chế giễu vì bị Sakura đánh bại” nhằm hạ bệ cô.

Bài viết này nhằm khẳng định sự thật rằng Sakura là nhân tố quan trọng trong cả việc tiêu diệt Sasori lẫn đẩy mạch truyện phát triển.

 • Thời lượng: NARUTO MANGA chap 265 – 275

 

Tổng quan về vai trò của Sakura và bà Chiyo trong trận chiến với Sasori. 

Trước hết cả hai người đều có những thiếu sót và lợi thế vô cùng rõ rệt, họ bổ trợ cho nhau trong trận chiến. Thiếu một trong hai, không thể làm nên thắng lợi.

 

A. Những thiếu sót

🌸 Sakura

Cô thiếu nhiều kinh nghiệm thực chiến, cũng không biết nhiều thông tin về đối thủ. Hiểu biết của cô về thuật điều khiển rối chỉ ở mức căn bản, như là người điều khiển kiểm soát con rối bằng chakra và thường ở đằng sau chúng. Trong khi đó, sự nguy hiểm của những con rối nằm ở cơ chế hoạt động rất khó đoán và có thể tung ra những cái bẫy chết người, đòi hỏi cần hiểu rõ kỹ thuật lắp ráp và năng lực phán đoán để kịp thời tránh đòn, mà Sakura hoàn toàn thiếu hai điều này.

Chưa kể, đối phương còn là một bậc thầy khiển rối có tiếng, một thành viên của tổ chức tội phạm nguy hiểm Akatsuki, một tên sành sỏi từng tham gia vô vàn những trận chiến khác nhau, một chuyên gia chế tạo độc dược. Đứng trước hắn, Sakura không khác nào một con nhóc non nớt không đáng để mình phải lãng phí thời gian.

👩‍🦳 Bà Chiyo

So với một thiếu nữ tràn đầy nhiệt huyết như Sakura, so với thằng cháu trai tự biến bản thân thành con rối khiến ngoại hình ngưng lão hóa hoàn toàn, bà Chiyo lớn tuổi kém hơn hẳn về sức vóc lẫn sức bền. Sasori còn ngạo mạn, khinh thường gọi bà nội mình là bà già tuổi gần đất xa trời.

Ban đầu, Chiyo tưởng rằng một mình bà đủ khả năng đánh bại Sasori và hiểu rõ năng lực của hắn. Tuy nhiên, bà nhận thấy con rối Hiruko hiện tại đã có thêm lớp giáp mai trên lưng tăng phòng ngự cùng với cánh tay trái được cải tiến. Một bà già lớn tuổi lại không có sức mạnh thể chất mạnh mẽ như bà, hoàn toàn không thể phá huỷ nó.

Ngoài ra, đối diện với chất kịch độc mà Sasori chế tạo, không có gì đảm bảo bà Chiyo sẽ không trúng phải, bởi con rối Hiruko không phải thứ duy nhất mà Sasori có, hắn chắc chắn vẫn còn rất nhiều chiêu trò mà bà không thể lường trước.

B. Những ưu điểm giúp họ bổ khuyết cho nhau

 

 

🌸 Sakura

Sức mạnh vật lý bá đạo của cô thừa sức phá huỷ và đẩy lùi những vật thể lớn như con rối hay những khối sắt. Điều này đã góp phần giúp bà Chiyo bù đắp lại thiếu sót về sức mạnh.

Hơn thế nữa Sakura còn là một Y nhẫn, cô đã trị thương cho bản thân và bà Chiyo, giúp giảm thiểu thương tích trong trận chiến cho hai người.

Ngoài ra, Sakura mang theo 2 ống tiêm vừa giải được chất độc của Sasori vừa giúp kháng độc hoàn toàn thêm 3 phút. Đối với việc chỉ cần một vết xước nhỏ cũng thành vết thương chí mạng, thuốc giải của Sakura đã mang lại những cơ hội quý giá để hai bà cháu đối đầu hắn.

👩‍🦳  Bà Chiyo

Người đã trải qua vô số chiến trường, sở hữu kinh nghiệm thực chiến tích luỹ nhiều năm, trực giác nhạy bén, lại am hiểu sức mạnh đối phương, bà đã bù đắp lại được những thiếu sót của Sakura. Chính vì hiểu đối thủ nên Chiyo phán đoán được chiêu thức của con rối Hiruko, nhờ vậy mà có thể điều khiển Sakura tránh được toàn bộ kim độc.

Ngoài ra bà cũng là một bậc thầy về điều khiển rối, hiểu biết về thuật này ở mức thượng thừa, năng lực không hề thua kém Sasori. Bà cũng sở hữu những con rối vô cùng mạnh, chúng vừa có thể công, vừa có thể thủ, chiêu thức của bà không những giúp thoát khỏi những đòn tấn công chí tử từ Sasori, mà còn thừa sức giao đấu và cản lại rất nhiều kỹ thuật hiểm hóc khác.

Bà Chiyo cũng là một Y nhẫn, chính bà đã cứu sống Sakura khi trận chiến kết thúc.

 

Những điều Sakura đã tự làm được trong trận chiến

 • Đập vỡ con rối Hiruko
 • Khi bị trói chặt và buộc phải nín thở trong làn khói độc, cô ném bùa nổ để thổi bay làn khói và tự giải thoát bản thân
 • Trước nhẫn thuật từ con rối Kazekage Đệ Tam thì dù sử dụng con rối nào để chiến đấu hiện tại cũng trở nên vô dụng, bởi chỉ cần dính mạt sắt chúng đều sẽ bị vô hiệu hoá, nên cô tình nguyện cho bà Chiyo điều khiển mình để tiếp tục chiến đấu với Sasori khi cánh tay giả của bà đã bị bất động bởi mạt sắt.
 • Đánh bay những khối sắt từ của con rối Kazekage Đệ Tam. Quan sát cử động bàn tay, cánh tay của Sasori, Sakura đã phán đoán được đòn đánh tiếp theo của đối thủ và ngăn chặn hoặc né tránh nó mà không cần sự điều khiển của bà Chiyo, cô nhìn thấu hết các kiểu tấn công của kẻ địch chỉ trong thời gian ngắn.
 • Dùng thuốc giải và giả vờ ngã xuống vì dính độc, thành công dụ được con rối Kazekage Đệ Tam lao đến và đấm vỡ nó. Con rối bị phá hủy khiến sắt từ ngưng hoạt động, giúp Chiyo lấy lại cánh tay phải lúc nãy bị tê liệt bởi nó. Cũng vì con rối bị phá hỏng mà Sasori nhận ra rằng có sử dụng thêm con rối nào đi nữa cũng vô dụng, khiến hắn phải sử dụng đến “chính mình”.
 • Nâng tảng đá đang đè lên tay Chiyo và chữa trị cho cánh tay bà ấy rồi tự cầm máu cho bản thân.
 • Thuốc giải độc đã cho cô khả năng kháng độc hoàn toàn trong ba phút, giảm áp lực phải tránh kể cả vết xước nhỏ nhất, tạo cơ hội cho hai bà cháu chiến đấu, tìm cách đánh bại Sasori.
 • Nắm lấy ống dây ngăn Sasori tấn công Chiyo, lôi hắn ta về phía mình và đấm hắn văng từng bộ phận ra.
 • Khi đối đầu với 100 con rối của Sasori, cô tự mình chiến đấu phá huỷ các con rối mà không cần Chiyo điều khiển, nhờ sự hỗ trợ từ bà với 10 cỗ máy Chikamatsu, cô thuận lợi tránh mọi đòn tấn công và lao về phía kẻ địch. Ném trúng quả cầu để phong ấn người rối Sasori lại.
 • Dùng thân mình đỡ nhát kiếm chí mạng cho Chiyo, giữ chặt thanh kiếm đâm xuyên người mà vẫn cầm máu và chữa trị cho bản thân. Dù trúng độc nhưng vẫn nhường thuốc giải cho bà Chiyo, ưu tiên mạng sống của bà.

Công lao của Sakura sau trận chiến

 • Hỗ trợ tiêu diệt một thành viên nguy hiểm của tổ chức tội phạm Akatsuki.
 • Sasori cho cô thông tin về cuộc hẹn giữa hắn và gián điệp hắn cài vào làm thuộc hạ của Orochimaru, giúp đội 7 sau này có phương hướng hành động để tìm thấy Sasuke. Ngoài ra, theo lời Kabuto, việc Sasori nói ra bí mật cuộc hẹn này chứng tỏ hắn đã công nhận sức mạnh của cô.
 • Kéo dài thời gian cho nhóm của Naruto và Kakashi hành động, giảm số lượng kẻ địch mà họ phải đối đầu, nhờ đó mà họ chuyên tâm vào việc truy đuổi Deidara giành lại Gaara.
 • Dìu Chiyo lúc này đã bị ảnh hưởng bởi chất độc đến chỗ Gaara để bà có thể hồi sinh cậu ta.

 

Bình luận của tác giả Kishimoto về trận chiến trong Databook 3

“Cuộc đấu tranh của Sakura đã thắp lên tinh thần chiến đấu trong Chiyo với tư cách là một kunoichi…!!!

Bà Chiyo là người đã trải qua vô số chiến trường đẫm máu. Những kinh nghiệm cùng trực giác được khắc sâu theo năm tháng trở thành vũ khí độc nhất vô nhị khi bà có được một “bạn diễn” tuyệt hảo nhất.”

Điều này càng góp phần chứng minh, với bà Chiyo, Sakura là “người bạn diễn” vô cùng tuyệt vời, công lao và vai trò quan trọng của cô trong trận chiến của cô là điều không ai có thể phủ nhận. Sự hợp tác ăn ý giữa hai bà cháu đã mang lại rất nhiều lợi ích.

Kết luận

Như vậy, Sakura đóng vai trò quan trọng cho chiến thắng chống lại Sasori. Không có cô, một mình Chiyo không thể đánh bại được hắn.

Cô góp phần đẩy mạch truyện tiếp tục phát triển vì nhờ có manh mối cô kiếm được, đội 7 có cơ hội truy tìm Orochimaru và Sasuke.

Nhờ có sự giúp đỡ của cô mà Chiyo có thể cứu sống Gaara – một nhân vật đóng vai trò lớn trong cốt truyện.

 

Tác giả

Admin #CC, #Lin – OUS

 
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan