PHÂN TÍCH | SAKURA VÀ MỘC ĐỘN

Một chủ đề khá phổ biến vào năm 2017, Sakura sở hữu Mộc Độn? Nghe thật khó tin nhưng cũng rất thú vị khi ta bàn luận về các chi tiết và ý nghĩa của việc này.

  • “Duyên phận” giữa Sakura và Mộc Độn

Hồ sơ của Sakura trong databook đã khẳng định rằng cô có chakra nguyên tố Thủy và Địa – hai nguyên tố cần thiết để kết hợp tạo ra chakra nguyên tố Mộc.

Cô là học trò của Tsunade – cháu gái của Hashirama. Ông cũng được biết đến với khả năng vận dụng Huyết kế giới hạn Mộc Độn mạnh mẽ của mình.

Đội trưởng của Sakura năm 15 tuổi là Yamato – một trường hợp hiếm hoi có được sức mạnh này thông qua tiếp nhận tế bào của Hokage Đệ Nhất. Cũng vào thời khắc anh tung chiêu, cô đã nhận ra ngay đây chính là bí thuật của ngài Đệ Nhất và đáng lẽ ra chỉ có ngài làm được, chứng tỏ cô đã tìm hiểu về năng lực này từ trước. Khi thấy Yamato có thể trấn áp được Naruto, cô còn ngỏ lời muốn được anh dạy lại chiêu thức đó để có thể giúp đỡ cậu bạn.

Cô đã bị Bạch Zetsu tấn công và cũng chính tay cô giải phẫu xác hắn, rồi phát hiện ra khả năng dùng Mộc độn của chúng nhờ tế bào Hashirama và Yamato tăng cường sức mạnh. Sinh vật này được tạo ra từ chính nhẫn thuật của Hokage Đệ Nhất.

Hashirama trong trạng thái Tiên nhân có dấu ấn trên trán trùng hợp giống với biểu tượng trên tường đại diện cho Sakura trong một trang bìa. Vòng tròn trên lưng áo của cô cũng có nét tương đồng.

Như vậy, dù là bạn hay thù, Sakura đều đã từng tiếp xúc với đối tượng dùng được Mộc độn. Có thể nói, cô là người có rất nhiều cơ hội để tìm hiểu chuyên sâu hơn về sức mạnh này.

Ngoài ra, Sakura vẫn luôn gắn liền một cách chặt chẽ tới chủ đề thiên nhiên. Đầu tiên là cái tên Haruno Sakura – Cánh đồng hoa anh đào, hoặc Hoa anh đào của mùa xuân. Kế đến là mặt tạo hình với mái tóc hồng độc nhất và đôi mắt xanh lục như màu cỏ cây. Cuối cùng là hình tượng trong quá trình phát triển nhân vật, Ino đã coi cô là một nụ hoa, một ngày nào đó sẽ bung nở rực rỡ. Qua đó, tác giả luôn miêu tả Sakura đồng hành cùng hình ảnh của loài hoa đặc trưng, cũng như sự trưởng thành của cô khi nở rộ trên chiến trường. Và Mộc độn chính là sức mạnh phù hợp nhất với chủ đề chính của Sakura.

Một chi tiết nhỏ khác là Sakura trên anime nhiều lần xuất hiện với tư thế chụm hai bàn tay trước ngực, khá giống với Xà ấn đặc trưng khi vận dụng chiêu thức Mộc độn.

  • Khả năng lĩnh hội Mộc độn

Mặc dù là Huyết kế giới hạn, chưa ghi nhận trường hợp nào kế thừa Mộc độn từ Hashirama thông qua quan hệ huyết thống.

Dù vậy, nhờ việc có tế bào của ngài Đệ Nhất trong cơ thể, một vài cá nhân đã sở hữu sức mạnh này như Madara, Yamato, Bạch Zetsu. Tuy nhiên, giải pháp cấy ghép tế bào rất nguy hiểm bởi không phải người nào cũng thích ứng được.

Hiện tại, việc nuôi cấy tế bào Hashirama đã giảm tính rủi ro nhờ tiến bộ y học, nhờ vậy mà Naruto đã có cánh tay phải mới.

Ngoài ra, một trường hợp đặc biệt và bí ẩn khác là Moegi được công nhận trong databook phần Boruto là dùng được Mộc độn. Tuy nhiên, chi tiết này chưa được lý giải trong manga hay anime.

Có một giả thuyết khác là Tiên thuật của Hashirama chính là Tiên thuật Sên cùng với việc ông có thể triệu hồi được Katsuyu. Sau đó Tsunade triệu hồi bà ấy như một cách kế thừa truyền thống cha ông và Sakura là truyền thống sư phụ thầy trò, tương tự Jiraiya – Minato – Naruto với loài cóc. Nếu giả thuyết này đúng thì càng thuận lợi cho quá trình phát triển sức mạnh của Sakura hơn.

Hơn nữa, Tiên thuật kết hợp Mộc độn cho Đệ Nhất khả năng hồi phục đáng kinh ngạc mà không cần kết ấn, tương đồng với Bách hào thuật mà Sakura đã học được. Bách hào ấn của cô cũng như của Tsunade lại giống với hình kim cương trên trán của Mito – vợ của Hashirama. Chưa rõ biểu tượng của bà ấy cũng là Bách hào ấn hay chỉ là hình trang trí.

Sakura cũng có khả năng kiểm soát chakra ở mức thiên tài, cùng kỹ năng tiếp thu học tập cao, có thể sẽ giúp cô rất nhiều trong việc kiểm soát sức mạnh mới.

Như vậy, dù không có quan hệ huyết thống với Hokage Đệ Nhất, Sakura vẫn có thể dùng được Mộc độn nếu cơ thể cô thích ứng được với tế bào của ông, hoặc là một giải pháp khác như Moegi trong trường hợp cô ấy không cần cấy ghép tế bào mà vẫn có năng lực này.

  • Ý nghĩa của việc Sakura sở hữu Mộc độn
  • Đối với cốt truyện

Thành thạo Mộc độn đồng nghĩa với khả năng trấn áp hiệu quả cả Jinchuuriki lẫn Vĩ thú, cũng là mục tiêu của Sakura khi ngỏ ý muốn được học hỏi kỹ năng này từ Yamato. Bởi vì Naruto vừa là đồng đội vừa là người bạn quan trọng đối với Sakura, cô sẽ có cơ hội giúp cậu ấy tỉnh táo lại mỗi lần mất khống chế và rò rỉ chakra Cửu vĩ.

Ngoài ra, trong Đại chiến, Sakura có thể tham gia khống chế và phong ấn những người triệu hồi bởi Uế thổ chuyển sinh.

Sức mạnh của Sakura sẽ tăng tiến rõ rệt, thậm chí cải thiện mạnh mẽ khả năng hồi phục và trị thương của cô.

Vị thế của cô trong bộ ba Naruto – Sasuke – Sakura nhờ đó mà cân bằng hơn, vì cô thường xuyên bị đánh giá thấp hơn hai cậu bạn. Cô cũng có thêm cơ hội tham gia vào các trận chiến lớn yêu cầu sức mạnh.

  • Đối với hình tượng phát triển nhân vật

Như đã nói, Sakura có quan hệ mật thiết với chủ đề thiên nhiên. Việc cho cô Mộc độn sẽ là một cái kết hoàn hảo cho quá trình phát triển nhân vật, bởi vì Sakura đã có sự tiến hóa. Từ một nụ hoa mỏng manh, nở rộ thành bông hoa anh đào xinh đẹp, giờ đây, cô trưởng thành và biến thành một cái cây mạnh mẽ kiên cường và sau này là một đại thụ che chở cho thế hệ kế tiếp của Konoha.

Trước đây, cái chụm hai bàn tay trước ngực của Sakura thường đại biểu cho sự bất lực và tuyệt vọng, bởi cô quá yếu đuối, chỉ có thể giương mắt nhìn những người bạn của mình đứng lên liều mạng chiến đấu bảo vệ cô, phải chứng kiến Sasuke người cô yêu dần chìm sâu vào bóng tối, hay người bạn Naruto dần dần bị sức mạnh của Kurama tác động đến mất lý trí. Thế nhưng, động tác đó cũng thể hiện hy vọng và khát vọng mạnh mẽ hơn của Sakura, với Mộc độn, cô không còn vô năng nữa mà đóng vai trò quan trọng hơn, có khả năng can thiệp và thay đổi sự việc theo quyết tâm của cô.

Cuối cùng, nhân vật nữ như Sakura có thể ngang hàng với các nhân vật nam khác ở nhiều mặt như sức mạnh, cốt truyện cá nhân, tính biểu tượng,… Đây là một vấn đề khá phổ biến ở nhiều bộ truyện tranh shounen khi nhân vật nữ không được phát triển trau chuốt, ấn tượng như nhân vật khác giới.

©️ Admin CC – OUS

©️ Ảnh đại diện: @microrockets – Twitter

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan