Sakura thực sự chỉ toàn đánh Naruto vô cớ?

Trước hết có hai vấn đề cần được làm rõ ở đây: 

 • Một là Sakura bạo lực Naruto, đánh Naruto như con.
 • Và hai là tất cả những hành động ấy đều là vô cớ.

Để đào sâu hơn về từng vấn đề nêu trên, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “slapstick”.

Slapstick theo từ điển Cambridge được định nghĩa như sau:

“A type of humorous acting in which the actors behave in a silly way, such as by throwing things, falling over, etc.

A type of acting intended to be amusing because of the timing of fast physical actions, typically of someone falling or being hit by something or someone.”

“Một kiểu diễn hài khi các diễn viên cư xử một cách ngớ ngẩn, chẳng hạn như ném đồ đạc, ngã, v.v.

Một kiểu diễn xuất nhằm mục đích gây cười khi thời gian các hành động thể chất diễn ra nhanh, điển hình là ai đó bị ngã hoặc bị người khác/thứ gì đó đập vào.”

(Cảnh phim: Home Alone)

Hoặc theo từ điển Oxford:

“the type of humour that is based on simple actions, for example people hitting each other, falling down, etc.”

“Một kiểu hài hước dựa trên những hành động đơn giản như mọi người đánh nhau, ngã,…”

(Cảnh phim: The Three Stoonges)

Như vậy, nói tóm lại Slapstick là một kiểu hài hước thông qua những hành động có phần cường điệu, trong đó không thiếu những phân cảnh đánh đấm, bạo lực.

Slapstick là một khái niệm không còn xa lạ đối với fan Manga/Anime nhất là với thể loại manga shounen có yếu tố comedy quen thuộc như Naruto. Đưa vào truyện những phân cảnh trên không đồng nghĩa với việc cổ súy cho những hành vi bạo lực, mà nó chỉ nhằm mục đích gây hài, khi nhân vật tác động vật lý không hề có ác ý hay thù hằn còn nhân vật bị tác động vật lý dù trông có vẻ đau đớn nhưng thực tế lại không chịu tổn hại đáng kể cả về tinh thần lẫn thể xác. Và thường trong hầu hết những cảnh như này, mối quan hệ giữa hai nhân vật chính tương đối tốt, họ có thể là bạn thân, người yêu, thầy trò, người này crush người kia, anh chị em hoặc đồng đội.

Một số cảnh slapstick nổi bật có liên quan tới bạo lực trong manga Naruto:

 • Sakura đánh Naruto (sẽ liệt kê cụ thể hơn trong phần sau)
 • Guy đánh Rock Lee, Kakashi đánh Naruto, Iruka đánh Naruto (chap 38, chap 9, chap 538)

       

 • Naruto đánh Konohamaru (hai lần trong chap 2)

                 

 • Tsunade đánh Jiraiya gãy 6 cái xương sườn, gãy hai tay và tổn thương nội tạng do bị ông nhìn lén khi đang tắm qua lời kể của Yamato (chap 286)

 • Karin đánh Suigetsu (chap 352, 364, 365, 627, 648).

   

               

Slapstick không phải yếu tố quyết định nhân cách và character development

Bản thân các cảnh Slapstick luôn được cường điệu hoá với những hiệu ứng âm thanh, hành động quá khích và nó chẳng hề gây ảnh hưởng đến mối quan hệ thân thiết giữa các nhân vật cũng như bản chất con người của một nhân vật nào đó. Ví dụ, thầy Guy đấm Lee văng ra xa chảy máu mũi, nhưng chẳng thể nào nói rằng thầy là kẻ bạo lực đang bạo hành học trò của mình được, vì Lee thực tế không hề bị tổn thương đáng kể, với lòng tôn kính và sùng bái dành cho người đã nâng đỡ, công nhận mình, cậu bé hiểu ra lời dạy của thầy và nghe theo lời thầy chứ không hề có lấy một tia oán trách.

Nếu chỉ với những cảnh gây hài bằng tác động vật lý mà đã đánh giá nhân cách nhân vật là kẻ có xu hướng bạo lực thì chẳng phải những cảnh gây hài bằng hành vi nhạy cảm sẽ biến nhân vật trở thành kẻ biến thái, thiếu tôn trọng nữ giới, thậm chí là tội phạm tình dục hay sao?

Ví dụ như Jiraiya xem trộm phòng tắm nữ, ai cũng đùa vui nói Jiraiya dê xồm. Nhưng hiếm thấy người nào buộc tội ông là kẻ xâm phạm đời tư, tên biến thái khi đã ngoài 50 mà dám lén lút xem trộm các cô gái trẻ tắm, hiếm thấy ai chửi nhân vật này khi ông thân là thầy mà lại lợi dụng lòng tin, lấy hết tiền của học trò nướng vào chốn ăn chơi, không khác gì kẻ lừa đảo. 

(Chap 90, 91, 150)

Và điển hình là nhân vật trung tâm của cả bộ truyện, Naruto. Không thấy ai chửi cậu ta hay nói rằng cậu ta cần phải được dạy dỗ lại vì còn nhỏ mà đã thích biến thành gái khỏa thân để trêu chọc người khác, thể hiện bản thân, còn nhỏ mà đã có hứng thú xem trộm phòng tắm nữ. Lúc thanh niên cũng có ý muốn xem trộm phụ nữ tắm, may mà bị Yamato ngăn cản.

(Chap 2, 90, 91, 286)

Truyện lấy bối cảnh Nhật Bản, tác giả là người Nhật nên đương nhiên cái gu của họ sẽ được coi là tiêu chuẩn để tạo ra những phân cảnh hài hước. Bạn cảm thấy nó không hài không có nghĩa là fan Nhật cũng vậy. Bằng chứng rõ nhất là top 12 cảnh hài hước trong manga được chọn ra trong official fanbook 1 (Hyō no Sho), chỉ riêng top 5 đã có tới ba cảnh Sakura đánh Naruto, hai cảnh là Guy đánh Lee. Có thể thấy đối với fan Nhật, những yếu tố slapstick như thế này thực sự gây cười.

Official fanbook 1 (兵の書 )

Cần phải hiểu rõ rằng bản chất một cảnh gây hài không có giá trị khi đánh giá nhân cách và toàn diện character development của nhân vật.

Tổng hợp các cảnh Sakura tác động vật lý lên Naruto:

Có yếu tố slapstick:

 • Sakura đẩy Naruto xuống để nhảy vào vị trí bên trong, ngồi cạnh Sasuke (chap 3). Trong cảnh này không phủ nhận Sakura có hơi quá đáng, bởi cô vốn không ưa gì Naruto, Sakura gắt gỏng yêu cầu Naruto tránh ra để mình vào giữa nhưng cậu không những không đi ra mà lại gây sự với Sasuke. Ngay sau đó, Sakura đã đẩy Naruto xuống để nhảy vào trong. 
 • Đánh Naruto khi cậu chẳng may bị huých ngã và lỡ lấy đi nụ hôn đầu của Sasuke (chap 3). Đây có thể coi là lần đầu Sakura thực sự đánh Naruto, cô nổi giận đùng đùng sau khi thấy cậu gây sự và vô tình kiss Sasuke, người mà Sakura yêu mến. Cách cư xử của Sakura ở đây có phần nông nổi. Không phủ nhận cô bé đã thô lỗ với bạn học.
 • Đánh Naruto khi cậu gây sự với Sasuke (chap 3). Do Naruto ăn nói khá quá đáng, trước tiên là chê bai Sasuke bằng từ ngữ khó nghe, sau khi bị Iruka mắng, bị Sasuke xem thường, liền có thái độ bực bội quát tháo Sasuke nên bị Sakura đánh. 
 • Đánh Naruto khi cậu nghịch dại, vì vội vàng muốn thể hiện bản thân mà phi Kunai lung tung (chap 11)
 • Sakura tranh cãi động tay động chân với Naruto khi cậu đang bị thương được cô dìu mà còn muốn nổi quạu đánh nhau với Sasuke (chap 34)
 • Sakura đánh Naruto khi cậu khoác lác nhận cô là bạn gái trước mặt Konohamaru. Và sau đó cũng bem luôn cả Konohamaru và Naruto vì cậu nhóc nói cô xấu xa (chap 34)
 1. Đánh mạnh và mắng Naruto khi cậu vô tư định tụt quần đi tiểu ngay trước mặt mình (chap 46)
 2. Đánh Naruto vì cậu thiếu tôn trọng Lee, người vừa góp phần cứu mạng cả đội 7, mặc dù lúc này Naruto rất vô tư do bị ngất nên không biết gì về những chuyện đã xảy ra, nhưng Sakura với lòng tôn trọng và kính mến Lee không thể tha thứ cho hành vi ấy (chap 57)
 3. Đánh Naruto vì khi nghe Lee giải thích, cậu nhóc tỏ ra khá ngờ nghệch và cười một cách rất vô tri, Sakura muốn nhắc nhở cậu hãy học hỏi cho tử tế. (Chap 79)
 4. Đánh Naruto khi cậu lớn rồi mà lại hùa theo Konohamaru thực hiện Sexy no jutsu ngay ở chốn công cộng (Chap 245)

 1. Đánh Naruto vì cậu ăn nói có phần thiếu tôn trọng trước mặt Tsunade và Iruka, tỏ ra coi thường nhiệm vụ được giao. Sakura lo Naruto sẽ chọc giận sư phụ nên ngăn cậu lại (chap 249)
 2. Đẩy Naruto ra khi cậu ngăn cản cô đập Sai một trận (chap 311)
 3. Đánh Naruto khi cậu vô tư nhận mình là bạn gái trước mặt Hokage Đệ Tứ (chap 631)

Không có yếu tố slapstick:

 1. Đánh Naruto khi cậu có ý định mở cuốn trục làm trái quy định của cuộc thi (chap 60)
 2. Tát nhẹ vào má Naruto để cậu tỉnh táo lại sau khi trúng ảo thuật của Itachi (chap 260)
 3. Đánh Naruto và cảm ơn, ôm chầm lấy cậu sau trận chiến với Pain. Cú đánh là cách cô bày tỏ sự lo lắng, cảm kích khi Naruto đã liều mình vì làng (chap 450)

Có thể gây hài hoặc không gây hài tùy theo góc nhìn của độc giả:

 1. Sakura lôi kéo Naruto, ngăn cậu tiếp tục quát tháo Inari vì dù thằng bé có nói lời khó nghe đến đâu thì dẫu sao nó cũng chỉ là một đứa trẻ, nhỏ hơn bọn họ rất nhiều (chap 17)
 2. Sakura đánh vào tay và quát Naruto khi cậu có ý ăn vụng đồ cúng của Zabuza và Haku, làm ra hành vi bất kính với người đã khuất (chap 33)
 3. Túm và ghì chặt cổ Naruto khi cậu to tiếng quát tháo ninja làng khác mà chẳng cần biết họ là ai, dù có nóng vội khi Konohamaru bị tóm thì việc Naruto đối đầu và khiêu khích kẻ mạnh hơn thay vì xuống nước hòa giải sẽ chỉ khiến mọi chuyện trở nên phức tạp. Trong tình hình đó, nếu Sasuke không xuất hiện, Naruto hoàn toàn có thể bị Kankuro đánh (chap 35)
 4. Túm và ghì lấy cổ Naruto khi cậu to mồm gây sự chú ý mà không biết gì về các đối thủ, tự biến mình thành kẻ ngạo mạn đi khiêu khích kẻ địch, Sakura vừa giữ chặt cậu vừa vội vã giải thích vì sợ rằng Naruto sẽ vì một phút nông nổi mà vô tình gây xích mích với rất nhiều ninja làng khác, và quả thực họ đã suýt bị đánh nếu không nhờ Kabuto chặn giúp (chap 40)
 5. Đánh Naruto sau khi cậu vừa được cô trị thương giúp tỉnh lại vì Naruto lỡ miệng nói cô bị Sai làm tổn thương bằng mấy từ như “trán vồ”, “bạo lực”. (chap 297)

Như vậy có thể thấy trong manga, số lần Sakura tác động vật lý lên Naruto là 21 lần, bao gồm cả đẩy, giữ, lôi kéo; thực sự đánh Naruto khoảng 12-14 lần, trong số đó đa phần là các cảnh slapstick và hầu như mỗi lần đều có lý do rõ ràng chứ không phải bỗng dưng thích thì đánh hay ngứa mắt nên đánh. Chúng ta có thể thấy rõ một motip điển hình của các cảnh slapstick ở rất nhiều phân đoạn trong đây, đó là Naruto sau khi bị đánh vẫn khỏe như vâm, không hề có thương tích đáng kể, trạng thái tinh thần không bị ảnh hưởng gì nhiều; hành động, phản ứng của nhân vật được cường điệu hóa tạo nên những biểu cảm hài hước, bầu không khí truyện vui vẻ, náo nhiệt, ồn ào.

Về những cảnh không chứa yếu tố hài hước, có thể thấy lý do Sakura đánh Naruto rất rõ ràng. Do Naruto nghĩ ra ý định điên rồ làm trái luật nên bị đánh, đánh để cho tỉnh lại, hoặc đánh vì thương xót, lo lắng quá nhiều. Đương nhiên Naruto hoàn toàn không hề hấn gì, cậu cũng hiểu được ý nghĩa đằng sau những cú đánh ấy, sự khác biệt là ở đây đó là nhân vật giữ trạng thái nghiêm túc chứ không có những phản ứng quá mức như trên, bối cảnh diễn ra sự việc trầm lắng hơn, có ý nghĩa quan trọng hơn.

Đối với những cảnh có thể có yếu tố gây hài hoặc không tùy theo góc nhìn nhận của người đọc, do nó có đan xen tính nghiêm trọng, căng thẳng của sự việc diễn ra trong bối cảnh. Mặc dù nhân vật có những biểu cảm thái quá, hành động cường điệu nhưng không thể dễ dàng mang đến sự hài hước cho tất cả các độc giả. Ví dụ như trong chap 17, người ta sẽ tò mò về thái độ khác lạ của Inari hơn là phản ứng của Naruto, hay như chap 33, người đọc sẽ trách Naruto vì hành vi vô phép thay vì chú ý nhiều đến vẻ mặt dữ dằn của Sakura.

Nhìn chung so với lượng screentime trong toàn bộ series, Sakura không hề thường xuyên đánh Naruto, có thể chap 3 đã khiến cô bé để lại những ấn tượng không tốt trong lòng độc giả. Nhưng xét đến sự phát triển xuyên suốt bộ truyện, Sakura chưa đánh người nhiều đến mức để gọi là một kẻ bạo lực, bởi cô không phải người luôn lấy cú đấm ra để giải quyết mọi vấn đề, càng không phải kẻ cứ hở ra một tí là kiếm cớ đánh người hay lúc nào trong đầu cũng có ý muốn tác động vật lý lên người khác. 

Kết luận: Sakura hầu như không hề đánh Naruto vô cớ, mỗi lần ra tay đều có lý do thực hiện. Cần phải hiểu rõ thế nào là một cảnh slapstick, đã là slapstick thì không có giá trị để đánh giá nhân cách, tính cách nhân vật.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan